banner 2banner 3banner 4banner 5

Việt Nam xuất khẩu trên 4 triệu tấn gạo trong bảy tháng đầu năm 2019

04/10/2019

Trong đó, khối lượng gạo xuất khẩu trong tháng 7 là 651.000 tấn, đạt 285 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam trong bảy tháng đầu năm 2019 lên đến 4,01 triệu tấn, trị giá 1,73 tỉ USD, tăng 2,1% về lượng nhưng giảm 14,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu chính thức cho thấy.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết mặc dù lượng gạo xuất khẩu tăng nhưng giá trị giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái là do năm nay giá trị nông sản toàn cầu đều giảm từ 5 đến 15%. Trong đó, giá gạo giảm sâu nhất, và giảm ở nhiều phân khúc khác nhau. Nguyên nhân là sau tác động của El Nino diễn ra vào cuối năm 2015 đến nửa đầu năm 2016 đã làm cho sản lượng lương thực chung toàn cầu giảm.

Các nước buộc phải cân đối lại kho dự trữ nên thị trường lúa gạo năm 2018 rất tốt, cả về sản lượng và giá trị.

Giá gạo Việt Nam đã đạt kỷ lục bình quân hơn 500 USD/tấn. Tuy nhiên, năm 2019 nguồn cung dự trữ kho của các nước lớn, đều đã dự trữ cân đối đủ. Ngay cả các nước trước đây nhập khẩu gạo của Việt Nam nhiều giờ họ cũng tự cân đối được.
                                              

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói với truyền thông trong nước rằng, giải pháp trước mắt là mở rộng những thị trường mới, tập trung tại các thị trường Châu Phi, ASEAN để bù đắp về sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc. Về sản xuất trong nước, Bộ sẽ cơ cấu các giống lúa cho phù hợp với các nhóm thị trường nêu trên.

Song song đó giá thành sản xuất cũng phải giảm bằng cách áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học từ giống, quy trình kỹ thuật để đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Về lâu dài, Bộ trưởng cho biết, chủ trương ngành tới đây giảm 500.000ha đất lúa để chuyển sang đối tượng sản xuất nông nghiệp khác là thủy sản, trái cây, là những cây trồng cạn để phát triển chăn nuôi.

Mỗi vùng miền có thế mạnh nào sẽ chuyển đổi sản đối tượng đó để giảm áp lực về sản lượng lúa gạo.

Ngành lúa gạo cần tập trung chế biến sâu hơn nữa, chuỗi giá trị gạo không chỉ là hạt gạo mà là các sản phẩm phụ như trấu, cám, dầu, kể cả sản phẩm gạo cũng phải ra rất nhiều sản phẩm như gạo hữu cơ, gạo dược liệu… Phải đồng bộ các giải pháp mới đem lại hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 33,7% thị phần. Các thị trường nhập gạo từ Việt Nam có mức tăng mạnh trong giai đoạn này là Bờ Biển Ngà (tăng 67%); Hong Kong (tăng 60%) và Ả Rập Xê Út (tăng 38%). Trong số các loại gạo xuất khẩu, gạo trắng chiếm 46,8% tống kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam, theo sau là gạo Jasmine và gạo thơm (38,3%), gạo nếp (8,4%) và gạo Japonica (5,9%).


Các bài viết khác

Đối tác

logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
banner 6